Điểm khác biệt khi sử dụng ván ép và ván MDF

  • 30/04/2022

Ván ép và ván MDF là gì? Giữa chúng có điểm khác biệt gì? Và loại ván gỗ ép nào trong chủng này cho hiệu quả sử dụng tốt hơn?

Ván ép và ván gỗ MDF là hai loại gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất hiện nay. Mặc dù cả hai đều là sản phẩm gỗ công nghiệp nhưng chúng đều có những điểm khác biệt khá rõ rệt khi sử dụng.

Điểm khác biệt khi sử dụng ván ép và ván MDF

Vậy giữa ván ép và ván gỗ MDF có những khác biệt gì và sử dụng vật liệu nào sẽ tốt hơn? Mời bạn cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Ván ép là gì?

Ván ép có tên tiếng anh là Plywood, là tên gọi chung của hầu hết các dòng sản phẩm ván ép công nghiệp phổ biến trên thị trường hiện nay. Mọi người thường gọi với tên gọi khác của ván ép là ván plywood.

Các loại ván ép phổ biến hiện nay

Ván ép gỗ mềm

Ván ép gỗ mềm được sản xuất từ ​​gỗ thông, keo, điều và các loại gỗ tạp khác. Ván ép gỗ mềm thường ít khi được sử dụng để làm gỗ xây dựng (ván ép phủ) vì cấu trúc và độ bền không tốt hơn gỗ cứng.

Điểm khác biệt khi sử dụng ván ép và ván MDF

Ván ép gỗ cứng

Ván ép gỗ cứng (hardwood) được làm từ các loại cây thực vật hạt kín. Loại ván này được xác định bởi độ cứng bề mặt, chất lượng ván tốt và có trọng lượng năng hơn.

Ván MDF là gì?

MDF là từ viết tắt của Medium Density Fiberboard, là loại gỗ công nghiệp được sản xuất thông qua quá trình tổng hợp liên kết các sợi gỗ với nhau bằng keo hoặc hóa chất chuyên dùng. Gỗ MDF có nhiều độ dày khác nhau, khá phổ biến bởi tính tiện dụng và được ưa chuộng trong thiết kế kiến ​​trúc và nội thất hiện nay. Ván ép MDF là tên gọi chung của 3 sản phẩm ván ép công nghiệp trên thị trường hiện nay.

Ván MDF được làm từ gỗ cứng và gỗ mềm, thành phần chính là: bột sợi gỗ, parafin, chất kết dính, chất chống mối mọt gỗ, nấm mốc, bột độn vô cơ. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhà sản xuất, một số thành phần gỗ cứng có thể được thêm vào.

Bề mặt ván gỗ MDF nhẵn, bóng được sử dụng làm lớp nền cho các lớp bề mặt khác nhau như melamine, laminate, veneer, acrylic hoặc sơn trực tiếp. Thành phẩm sau khi phủ bề mặt đạt tính thẩm mỹ cao và tạo sự đa dạng cho không gian nội thất. Với những bề mặt này, gia chủ có thể thoải mái sáng tạo không gian nhà hoặc lựa chọn vật liệu phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau.

Ưu điểm của ván gỗ MDF

Ván gỗ MDF có thể được sử dụng thay thế cho ván ép cao cấp vì một số lý do. Nó dày đặc, phẳng, cứng, không có nút thắt và dễ gia công. Vì nó bao gồm các hạt mịn, không có các hạt bề mặt có thể xác định được. MDF có thể được sơn để tạo ra một bề mặt nhẵn chất lượng cao. Vì không có kết cấu MDF, nó có thể được cắt, khoan, gia công và dũa mà không làm hỏng bề mặt. MDF có thể được giữ cùng với chốt và đồ nội thất truyền thống có thể được cắt ra. MDF có thể được dán cùng với gỗ keo PVA. Sơn gốc dầu, nước và sơn dầu đều có sẵn cho MDF. Laminates và laminates cũng có thể được sử dụng để kết thúc MDF

Điểm khác biệt khi sử dụng ván ép và ván MDF

Nhược điểm của ván gỗ MDF

Sử dụng MDF có thể nguy hiểm nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp. MDF có chứa một chất gọi là urê formaldehyde, chất này có thể được giải phóng khỏi vật liệu bằng cách cắt và dũa. Urê-formaldehyde có thể gây kích ứng mắt và phổi. Cần có hệ thống thông gió thích hợp để sử dụng và phải đeo khẩu trang khi chà nhám bằng máy hoặc cắt MDF. Bụi sinh ra khi gia công MDF rất nguy hiểm.

So sánh giữa ván ép và ván MDF loại nào tốt hơn

Nếu bạn đang đóng đồ nội thất cho sân của mình hoặc lên kế hoạch cho bất kỳ loại dự án ngoài trời nào, ván ép là lựa chọn tốt hơn. Bởi ván MDF có xu hướng hấp thụ nước dễ dàng hơn ván ép và sau đó cong vênh và phồng lên khi ẩm ướt. Mặc dù cuối cùng nước sẽ làm hỏng ván ép, nhưng bạn thường sẽ thấy rằng ván ép giữ được lâu ở ngoài trời.

Cả ván ép và MDF đều có xu hướng giải phóng VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) và formaldehyde. Cả hai vật liệu đều loại bỏ formaldehyde và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), là những chất gây kích ứng hệ thần kinh và phổi. Tuy nhiên, có thể sử dụng ván ép không chứa formaldehyde, mặc dù nó đắt hơn ván ép thông thường. Sơn, sơn lót, niêm phong hoặc nhuộm màu MDF hoặc ván ép có thể giúp giảm bớt vấn đề, nhưng sẽ không loại bỏ hoàn toàn.

Ván ép và MDF là những vật liệu hữu ích cho nhiều dự án DIY xung quanh nhà. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, MDF là lựa chọn tốt hơn cho đồ nội thất gia đình hoặc mục đích trang trí, đặc biệt nếu bạn muốn cắt các thiết kế chạm khắc phức tạp hoặc trang trí và định sơn dự án. dự án đã hoàn thành. Ván ép rất thích hợp để sử dụng ngoài trời, đóng khung các bức tường hoặc sàn xây dựng, làm tủ bếp hoặc phòng tắm và các dự án yêu cầu đường cong.

Bạn có nhu cầu mua ván ép Đà Nẵng giá tốt nhất hoặc cần tư vấn các loại vật liệu ván gỗ công nghiệp dùng cho xây dựng công trình? Hãy liên hệ ngay Đại lý Túy Hoa chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn sản phẩm tốt và phù hợp nhất!